All Columnists

Date

Columnists

  Thu , 02/09/2010 0:38

  ผมอ่านข่าวเรื่องยุทธศาสตร์การปฏิรูปของคณะกรรมการปฏิรูปชุดคุณอานันท์ ปันยารชุน ไปรอบแรกอย่างเคลิบเคลิ้ม เนื้อหาของยุทธศาสตร์นั้นอ่านผ่านๆก็ช่างฟังดูรื่นหูประดุจดังเสียงร้องสุดนุ่มของนักร้องนำวงแคลอรี่ บลา บลา ไหนจะมีทั้งการสร้างความเป็นธรรม การเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจ การเสริมสร้างศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม การสร้างโอกาสการพัฒนากาย ใจ ภูมิปัญญาและจิตวิญญาน การสร้างชีวิตที่สงบสุขตามวิถีวัฒนธรรมสันติภาพ มีแม้กระทั่งการสร้างภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นหัวใจหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

  Tue , 10/08/2010 1:14
  ผมรู้สึกแปลกใจอยู่ลึกๆเมื่อครั้งได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนากับอาจารย์อเนก เหล่าธรรมทัศน์ เมื่อเกือบสองเดือนที่ผ่านมา แล้วได้ยินอาจารย์อเนกพูดถึงเส้นแบ่งระหว่างเมืองกับชนบทว่า “แทบจะไม่มีชนบทแล้วในปัจจุบัน” ผมไม่ได้แปลกใจกับสิ่งที่อาจารย์อเนกพูดถึง ผมคิดว่านักวิชาการหรือผู้ที่สนใจศึกษาความเป็นไปของชนบทสักหน่อยก็คงเห็นตรงกันว่าชนบทในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปมากทั้งในทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง
  Sun , 31/01/2010 13:28

  ประโยคที่เราได้ยินอยู่บ่อยๆเวลาพูดคุยเรื่องการเมืองหรือเวลาอ่านความเห็นเกี่ยวกับปัญหาสังคมต่างๆตามหน้านิตยสารและหนังสือพิมพ์ก็คือ "บางคุณค่าที่ถูกต้องสำหรับสังคมตะวันตกก็อาจไม่ถูกสำหรับสังคมไทย" ประโยคเช่นนี้มักถูกใช้โต้ตอบเมื่อมีใครตั้งคำถามกับสภาพความเป็นไปของสังคมไทย และเสนอถึงปัญหาเมื่อเทียบสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยกับมาตรฐานความถูกต้องที่เป็นที่นิยมในระดับสากลหรือตะวันตก

  Thu , 10/12/2009 4:48
  เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมติดตามข่าวการประกาศผลผู้ชนะแบบก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ด้วยความฉงนใจ มิใช่ด้วยความแปลกใหม่ทางสถาปัตยกรรมของแบบที่ได้รับเลือก หรือรูปลักษณ์ของแบบดังกล่าวที่คิดไปได้ต่างๆนาๆว่าคล้ายกับอะไร...แต่ด้วยความแปลกใจในแนวคิดเบื้องหลังแบบก่อสร้างสถานที่ที่น่าจะสำคัญที่สุดของระบอบประชาธิปไตยในบ้านเรา
  Sun , 20/09/2009 1:12

  เมื่อกล่าวถึงแนวคิดการพัฒนาอันมีชุมชนเป็นศูนย์กลาง โดยเฉพาะที่แพร่หลายอยู่ในประเทศไทย แนวคิดอีกเรื่องที่แทบจะอยู่เคียงคู่กันเสมอก็คือการพึ่งตนเอง ทั้งสองแนวคิดเกี่ยวพันกันจนหลายๆคนแยกไม่ออก เมื่อมีใครเอ่ยถึงชุมชน ก็เหมือนจะสมมุติไปได้ทันทีว่าเขากำลังกล่าวถึงการพึ่งตนเองของกลุ่มคนที่เขาเรียกว่าชุมชนอยู่ การหันหน้าไปสู่ชุมชน โดยหวังให้ชุมชนแก้ปัญหาต่างๆด้วยตนเองนั้น เริ่มและเติบโตในประเทศเรามาพร้อมๆกับแนวคิดวัฒนธรรมชุมชน ที่มองว่าปัญหาด้านการพัฒนาเกิดมาจากการดำเนินนโยบายที่เน้นแต่การเติบโตของตลาดและทุนของรัฐบาลในอดีต

  Wed , 03/06/2009 3:04

  ในสภาวะการณ์ปัจจุบัน หลายๆคนในสังคมไทยต่างถามหา “สังคมที่ดี”  

  เขาเหล่านั้นมักอ้างว่า สังคมที่ดีที่จะเป็นทางออกให้กับปัญหาหลายๆอย่างที่กำลังรุมเร้าพวกเราอยู่ในขณะนี้ ทั้งปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม 

  แต่สิ่งที่คนจำนวนมากไม่ได้คิดไตร่ตรองกันให้ดีนัก คือ สังคมที่ดีนั้นมีหน้าตาเป็นเช่นไร? 

  คำตอบที่ถูกนำมาใช้กลาดเกลื่อนก็คือ “สังคมไทยที่ดีนั้น คนไทยต้องรักชาติ”  

  แต่ความรักชาติ เป็นคำตอบสุดท้ายจริงๆหรือ ? สังคมแบบรักชาติมากมายเป็นสังคมที่ “ดี” อย่างไร?

  Sun , 26/04/2009 1:06

  ในช่วงวิกฤตความขัดแย้งที่ผ่านมา หลายๆคนคงเคยได้ยินเสียงก่นด่าอย่างกึกก้องของคนชั้นกลางในเมือง เมื่อพวกเขาต้องเผชิญกับความรำคาญหรือเดือดร้อนจากการกระทำของกลุ่มคนที่พวกเขาเรียกว่า “คนจน” คำต่อว่าเหล่านี้ บางทีเลยไปถึงขั้นที่เปรียบเทียบ “คนจนผู้สร้างความเดือดร้อน” ว่าเป็นกลุ่มคนที่ด้อยคุณภาพ คิดเองไม่ได้ และโดนหลอกได้ง่ายๆด้วยอำนาจเงินตรา

  Sun , 22/03/2009 15:31

  หลายวันก่อนผม​ได้​มี​โอกาสพูดคุยเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง​กับ​เพื่อนๆ มีรุ่นพี่ท่านหนึ่งเสนอว่า​ ​เราควร​จะ​ไปอ่านหนังสือของนักวิชาการที่สนับสนุนเศรษฐกิจพอเพียง​ ​เพื่อ​ให้​เข้า​ใจข้อดีของเศรษฐกิจพอเพียงมากขึ้น​ ​หนึ่ง​ใน​นักวิชาการที่รุ่นพี่ท่าน​นั้น​สนับสนุน​ให้​ไปอ่านงานก็คือ​ ​อมาตยา​ ​เซ็น​ ​นักเศรษฐศาสตร์ชาวอินเดีย​ ​เจ้าของรางวัลโนเบล​ ​สาขา​เศรษฐศาสตร์​ ​ใน​ปี คศ​.1998

  Tue , 09/12/2008 13:08

  หลายๆ คนคงเคยได้ชมโฆษณา ชุด เกษตรผสมผสาน ของ สสส. ผ่านตามาบ้าง ภาพของนายแดงที่ล้มละลายเพราะเลือกปลูกพืชเชิงเดี่ยว จนครอบครัวต้องแตกแยกไปคนละทิศทาง อันตรงกันข้ามกับนายเขียวที่อยู่กับครอบครัวอย่างสุขสบายและพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะเลือกแนวทางเกษตรผสมผสาน

Column