All Columnists

Date

Columnists

  Wed , 08/06/2011 3:58

  ชีวิตคนเมืองอย่างพวกเราเสพติดเชื้อเพลิงฟอสซิลกันไปหมดแล้ว... มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะสามสหายเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างถ่านหิน น้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติ เป็นแหล่งพลังงานหลักที่ทำให้เรามีไฟฟ้าใช้และเดินทางไปไหนต่อไหนได้โดยสบายสะดวก ว่าแต่...เคยแว่บคิดกันบ้างไหม กว่าจะมาผูกพันใกล้ชิดชีวิตประจำวันของผู้คนถึงเพียงนี้ เชื้อเพลิงฟอสซิลผ่านเส้นทางความเป็นมาอย่างไรและกำลังจะเดินหน้าไปในทิศทางใดต่อ

  Sat , 05/02/2011 10:00

  แม้ “The Story of Stuff” จะเรียกยอดคลิกของผู้เข้าชมไปแล้วมากกว่า 12 ล้านครั้ง เจ้าแม่คลิปรณรงค์สิ่งแวดล้อมอย่างแอนนี่ เลนนาร์ด (Annie Leonard) ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์สื่อรณรงค์สุดเจ๋ง โดยล่าสุดปล่อย “The Story of Electronics” ออกมาเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว คราวนี้เธอเลือกตีแผ่วงจรพ่นพิษของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงเล่ห์การตลาดที่ผู้ผลิตกำหนด ซึ่งเมื่อผู้บริโภคเดินตามด้วยความไม่เท่าทัน มันเลยกลายเป็นพฤติกรรมทำร้ายโลกขนานใหญ่และกำลังเกิดขึ้นด้วยอัตราทวีคูณอยู่ในขณะนี้

  Wed , 08/12/2010 23:46

  ราวสองสัปดาห์ก่อนที่ภาพยนตร์ “The Social Network” จะเข้าฉายในอเมริกาเมื่อต้นเดือนตุลาคม องค์กรรณรงค์สิ่งแวดล้อมระดับโลกอย่างกรีนพีซเผยแพร่คลิป “The SoCoal Network” สู่โลกอินเตอร์เน็ต โดยพุ่งเป้าไปที่มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก และการตัดสินใจของเขาที่เลือกถ่านหิน เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าสำหรับศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ไซซ์ยักษ์ของเฟซบุ๊กที่จะเปิดใช้งานในช่วงต้นปี ๕๔

  Wed , 21/04/2010 1:06

   น้ำดื่มบรรจุขวดออกวางขายในท้องตลาดเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว มันสร้างความประหลาดใจแก่ผู้คนจำนวนไม่น้อย ด้วยในขณะนั้นน้ำมีสถานภาพเป็นทรัพยากรสาธารณะแบบเต็มขั้น ทุกคนสามารถตวงตักกักเก็บไว้ดื่มกินและชำระล้างได้แบบฟรีๆ ทั้งจากสายฝนโปรยปราย จากแม่น้ำลำคลอง จากบ่อน้ำบาดาล มิหนำซ้ำหลายต่อหลายเมืองยังวางระบบประปาส่งน้ำตามท่อมาถึงบ้าน คนเมืองจึงเข้าถึงน้ำได้ง่ายเพียงเปิดก๊อก แม้ต้องจ่ายค่าความสะดวกก็ยังนับว่าถูกแสนถูก...แล้วใครกันที่จะยอมควักกระเป๋าเพื่อซื้อน้ำดื่ม

  Sun , 14/03/2010 11:09

   อะไรที่มองไม่เห็นหรือไม่อยู่ในรัศมีของสายตา คนส่วนใหญ่มักละเลยการให้ความสำคัญและอาจเขยิบไปถึงขั้นหลงลืมที่จะรู้สึกรู้สากับสถานภาพการมีอยู่ของมัน ทั้งที่หลายต่อหลายครั้ง ผลลัพธ์สุดท้ายจากการปล่อยปละย่อมหมายถึงความเดือดร้อนที่วกกลับมาสู่พวกเรา และเมื่อถึงเวลานั้นก็อาจย่ำแย่เกินจะแก้ไขได้ทันการณ์ หนึ่งใน “อะไรที่มองไม่เห็น” ที่เข้าข่ายวงจรความเป็นไปดังกล่าวก็คือ “ขยะ” ซึ่งนับวันจะขยันทิ้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะยิ่งเมื่อวิถีเศรษฐกิจบริโภคนิยมเคลื่อนเข้าครอบงำสังคมโลก รวมทั้งกระตุ้นพฤติกรรมการโยนทิ้งของผู้บริโภคให้เกิดขึ้นง่ายและบ่อยกว่าในอดีต

  Tue , 16/02/2010 1:37
  มีอะไรบางอย่างกำลังหล่นจากท้องฟ้า มันพุ่งดิ่งตามแรงโน้มถ่วงโลกสู่เมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง เมื่อกล้องซูมเข้าไปใกล้ จึงเห็นอิริยาบทการตกที่สมจริงได้อย่างชัดเจน กระทั่งสุดท้ายลงมานอนแน่นิ่งอยู่บนฟุตบาธ บนพื้นถนน บนซากรถยนต์ที่บุบบี้ ไม่ต้องมีบทบรรยายใดๆ แค่เสียงแหวกอากาศของเครื่องบิน และข้อความสั้นในตอนท้ายว่า “ผู้โดยสารแต่ละคนบนเที่ยวบินในยุโรปหนึ่งเที่ยว มีส่วนร่วมปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากกว่า ๔๐๐ กิโลกรัม...มากพอๆ กับน้ำหนักของหมีขาวขั้วโลกที่โตเต็มวัย ๑ ตัว”
  Mon , 04/01/2010 4:28

  หลังจากสร้าง “The Story of Stuff” ภาพยนตร์อะนิเมชั่นตีแผ่ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากกลไกการตลาดยุคบริโภคนิยมซึ่งปล่อยออกมาตั้งแต่เมื่อต้นปี 2551 และได้เสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้ชมทางอินเทอร์เน็ตหลายล้านคนทั่วโลก แอนนี่ เลนนาร์ด (Annie Leonard) และทีมงานกลับมาสื่อสารสู่สังคมออนไลน์ด้วยภาพเคลื่อนไหวของการ์ตูนลายเส้นประกอบการบรรยายอีกครั้งเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คราวนี้เธอกระตุ้นให้ผู้คนได้ฉุกคิดถึงวาระที่ซ่อนเร้นอยู่ในความพยายามบรรเทาวิกฤตโลกร้อนของบรรดาผู้นำประเทศและภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ด้วยการจำกัดสิทธิการปล่อยคาร์บอนและการซื้อขายคาร์บอน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “Cap & Trade”

  Sun , 25/10/2009 2:56

  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม แค่คิดว่าทำแล้ว “สนุก” คนส่วนใหญ่ก็เริ่มสนใจอยากจะลอง ยิ่งถ้าลงมือทำแล้ว มันเกิดสนุกขึ้นมาจริงๆ อย่างที่คิดเอาไว้ ยิ่งชวนให้ทำซ้ำอีกหลายต่อหลายครั้ง...ทำซ้ำจนกลายความเคยชิน พฤติกรรม นิสัย หรืออะไรก็แล้วแต่จะเรียก เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนเป็นเช่นนี้เสมอ อาจต่างกันบ้างในรายละเอียดของการให้นิยามความสนุก เพราะเรื่องสนุกของเราอาจไม่สนุกสำหรับเขา และเรื่องสนุกของเขาก็อาจไม่สนุกสำหรับเรา...ก็เป็นได้

  Mon , 14/09/2009 0:40

  ย้อนกลับไปประมาณ 50-60 ปีที่แล้ว ในช่วงแรกที่พลาสติกปรากฏตัวขึ้นบนโลกใบนี้ คงไม่มีใครคิดว่า นอกจากสะดวกสบายใช้งานแล้ว มันจะสร้างความเดือดร้อนอะไรได้มากมาย แต่เมื่อมาถึงวันนี้ เห็นชัดแล้วว่า พลาสติกเปลี่ยนนิสัย “ใช้ซ้ำ” ของผู้คนทั่วโลกไปสู่พฤติกรรม “ใช้แล้วโยนทิ้ง” มากขึ้นเรื่อยๆ องค์ประกอบส่วนใหญ่ของขยะที่เคยเป็นพวกย่อยสลายได้ จึงถูกแทนที่ด้วยพลาสติกตายยาก!

  Sun , 03/05/2009 2:50

  The Animals Save the Planet” เป็นสื่อรณรงค์เรื่องโลกร้อนที่ยอดเยี่ยมติดอันดับต้นๆ ในใจเรา และน่าจะรวมถึงในใจของใครๆ อีกหลายคนที่เคยผ่านสายตากับอะนิเมชั่นสั้นๆ ชุดนี้ ซึ่งแพร่ภาพทาง Animal Planet

  เพราะเป็นช่องโทรทัศน์ที่โด่งดังมาจากการนำเสนอสารคดีชีวิต สัตว์ทั่วทุกมุมโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่สัตว์หลากหลายชนิดจะได้รับคัดเลือกให้มาเป็นตัวเอกในการบอกเล่ากลเม็ดเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม...

  Wed , 04/03/2009 7:08

  กลายเป็นข่าวฮือฮาในช่วงปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เมื่อชาวญี่ปุ่นแย่งกันซื้อกล้วยหอมจนเกลี้ยงซูเปอร์มาร์เก็ต!!

  ปรากฏการณ์กล้วยหอมขาดตลาดเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างไร...และทำไมมันจึงไม่ใช่แค่ “เรื่องกล้วยๆ”

  Wed , 10/12/2008 9:48
  เมื่อระบบเศรษฐกิจทุนนิยมสยายปีกไปทั่วโลก กระแสบริโภคนิยมก็ระบาดตามมาติดๆ กลยุทธ์กระตุ้นยอดขายและพฤติกรรมการซื้อมาก ซื้อเร็ว และซื้อด้วยความรู้สึก “อยากมี” มากกว่าซื้อเพราะความจำเป็น จึงกลายเป็นเรื่องปกติที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย

Column